viendinhduong.vn
viendinhduong.vn
Đối với người trưởng thành
Cân nặng kg
Chiều cao
met
Kq BMI
Đánh giá
Bảng phân loại
Tin tức
Phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết
Cập nhật ngày: 21/03/2018 09:56:43 | Lượt xem: 58

Đã thành truyền thống, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, các bà các mẹ lại chuẩn bị rất nhiều lại thực phẩm để cùng gia đình thắp hương tưởng nhớ tổ tiên, liên hoan họp mặt mưng năm mới hay tiếp đãi bạn bè. Tuy nhiên, Tết cũng là dịp dễ xảy ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao do doanh nghiệp có thể bán ra các sản phẩm đã được sản xuất từ trước hoặc người dân trữ thực phẩm nhiều mà việc bảo quản không đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, đây cũng là dịp một số đối tượng gia tăng sản xuất sản phẩm kém chất lượng nhưng người dân lại tiêu dùng nhiều trong dịp tết như: bánh mứt, lạp xưởng, đồ khô... trong dịp Tết, người dân thường có thói quen tích lũy nhiều thực phẩm trong nhà, nhất là các loại thực phẩm có nhu cầu tiêu dùng nhiều như bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, cá, rau củ quả...

Trong dịp Tết, người dân thường có thói quen tích lũy nhiều thực phẩm trong nhà, nhất là các loại thực phẩm có nhu cầu tiêu dùng nhiều như bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, cá, rau củ quả...Vào thời gian này, thời tiết ở các tỉnh miền Bắc hay có mưa phùn, thời tiết ẩm ướt, miền nam thì khí hậu nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển làm nhiều loại thực phẩm dễ ôi thiu gây ngộ độc cho người sử dụng. Đặc biệt là các loại hạt có dầu thường dùng nhiều trong dịp này như hướng dương, hạt đậu tương, đậu phộng, lạc... dễ bị  nhiễm nấm mốc sinh ra các loại độc tố. Do đó, để hạn chế ngộ độc thực phẩm, người tiêu dùng chỉ nên chuẩn bị một lượng thực phẩm vừa đủ, không nên tích lũy nhiều thực phẩm trong mấy ngày Tết. Hiện nay, các chợ, siêu thị mở cửa sớm ngay trong Tết nên các sản phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ quả… luôn sẵn có, đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng.

Trong dịp Tết, các mặt hàng như bánh kẹo, nước giải khát được tiêu thụ mạnh. Cũng có những cơ sở sản xuất lợi dụng tung ra thị trường những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, gia tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng. Người dân cần lựa chọn các sản phẩm có nhãn mác rõ ràng, thời hạn sử dụng, do các nhà sản xuất có uy tín,,,.

Một vấn đề đáng lưu tâm trong những ngày Tết là tình trạng  ngộ độc rượu. Trong vài năm gần đây, số ca ngộ độc rượu methanol có xu hướng tăng cao. Hầu hết bệnh nhân uống rất nhiều rượu và nhập viện muộn, với các biểu hiện ngộ độc methanol khá nặng. Qua theo dõi quá trình điều trị, nguyên nhân gây ngộ độc phổ biến nhất là các loại rượu trắng phi pháp, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, rượu sản xuất thủ công bị pha cồn công nghiệp. Để phòng chống ngộ độc rượu, người tiêu dùng, không nên uống quá nhiều rượu; tuyệt đối không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy chứng nhận, rượu pha chế, rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật, nhất là không được uống rượu khi đang đói, căng thẳng, hay mệt mỏi. Khi uống rượu có triệu chứng ngộ độc rượu như mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, nôn… cần đến ngay các cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Lựa chọn thực phẩm an toàn, bảo quản và chế biến hợp vệ sinh sẽ giúp cho người tiêu dùng phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.


Ths. Bs Bùi Mai Hương

Trưởng Khoa Vi sinh & Sinh học phân tử


Tìm kiếm
Link liên kết




Phần mềm đọc PDF
Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia
©2013 Viendinhduong.vn
Địa chỉ: 48B - Tăng Bạt Hổ - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội| Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
Điện thoại: (84-4) 3971 7090 | Fax: (84-4) 3971 7885 |Số đăng ký: 178/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011
Viện dinh dưỡng quốc gia
Địa chỉ 48B - Tăng Bạt Hổ - Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Email: ninvietnam@viendinhduong.vn
Điện thoại (84-4) 3971 7090 | Fax: (84-4) 3971 7885
Số đăng ký: 178/GP-TTĐT. Cấp ngày 10/10/2011